Give us a Call
+6622772893
Send us a Message
Baac.contact@gmail.com
Opening Hours
Open Daily Until 8:00PM

คุณรู้จัก “เทศกาลกินเจ” ดีแค่ไหน?

#คุณรู้จัก “เทศกาลกินเจ” ดีแค่ไหน?
#เทศกาลกินเจ #กินเจ

🤗ไม่ว่าจะกี่ปี กี่ปี..เราก็ยังเห็นวัฒนธรรมของคนไทยเราส่งเสริมการกินเจ ที่มีประเพณีดั่งเดิมมาจากประเทศจีน ปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เมนูอาหารเจก็ถูกดัดแปลงไปตามกาลเวลาเพื่อให้เข้ากับรสนิยมของคนรุ่นใหม่มากขึ้น

📆 ในปีนี้เทศกาลกินเจประจำปี2561 ตรงกับวันที่ 9-17 ตุลาคม 2561 เรามารับชมข้อมูลเชิงรึกลึกที่วันนี้ BAAC จัดหนักจัดเต็ม ได้รู้จักกันอย่างไรเข้าใจ ให้ได้รู้จักและเข้าใจกับเทศกาลกินเจกันมากขึ้นจะเป็นอย่างไรนั้น คลิกรับชมภาพถัดไปได้เลยค่ะ

   คำไทยเรานิยมเรียกว่า "เจ" โดยมาจากคำจีนว่า 齊 แปลว่า บริบูรณ์ เรียบร้อย มีความหมายว่าบริสุทธิ์ เพื่อการสักการะ เพื่อการบูชา ไทยเชิงสัญลักษณ์จะหมายถึงว่า ร้านขายอาหารร้านนี้ไม่มีของคาว มักจะเขียนด้วยตัวอักษีอักษรสีแดงบนพื้นสีเหลือง เพราะชาวจีนถือว่าสีแดงเป็นสีแห่งความเป็นศิริมงคลสิริมงคล และสีเหลืองคือสีของผู้ทรงศีล ดังนั้นกาการนำธงเจมาใช้เป็นสัญลักษณ์ในช่วงเทศกาลกินเจ จึงเป็นการแสดงออกถึง การรักษาศีล เจริญเมตตาธรรม และศิริมงคลสิริมงคล

ดั้งเดิมคำว่า "อาหารเจ" นั้นจะต้องเป็นอาหารที่ปรุงขึ้นมาจากพืชผัก ด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่ปรุงแต่งใดๆ หากคนที่ทานเจแท้จริงแล้วนั้น อาหารมักจะจืด ไม่อร่อย แต่ในปัจจุบันมีการปรับปรุงรสชาติ ให้มีความหลากหลาย มีอาหารหลายประเภทให้เลือกทาน จึงเหมาะกับผู้ที่เริ่มทานเจ และผู้ที่อยากจะทดลองทานเจเป็นระยะเวลานานๆ ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
Cr. honestdocs.com

จุดมุ่งหมายของเทศกาลกินเจ ที่เราควรทราบไว้ คือ
1. กินเจเพื่อสุขภาพ เพราะอาหารเจถือเป็นอาหารชีวจิต เป็นอาหาร Detox สามารถขับของเสียออกจากร่างกายได้ ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายมีประสิทธิภาพ เพราะกากใยจากพืชผักนั้นมีประโยชน์มากมาย แต่ก็ต้องระวังเรื่องของไขมัน ของทอททอด น้ำมันที่ใช้ประกอบอาหารด้ว
2. กินเจให้ได้เมตตา เพราะคนที่กินเจจะไม่ต้องกินเนื้อสัตว์ ไม่เบียดเบียนเพื่อร่วมโลก ทำให้จิตใจมีเมตตา มีคุณธรรม เกิดความรักตัวกลัวตาย ตระหนักถึงการทานเนื้อจากสิ่งมีชีวิต
3. กินเจเพื่อละเว้นกรรม เพราะการทานเนื้อสัตว์ ถึงแม้เราจะไม่ได้เป็นผู้ฆ่าเอง แต่การจ้างให้ผู้อื่นฆ่า หรือการซื้อจากผู้อื่น ก็ถือเป็นกรรม เป็นบ่อเกิดแห่งโรคภัยไข้เจ็บ

ข้อห้าม คนกินเจ

        เทศกาลกินเจ ถือเป็นช่วงถือศีล เป็นเวลา 9 วันติดต่อกัน ในคนปกติอาจจะต้องใช้ความอดทนอย่างมาก ซึ่งเทศกาลกินเจนั้นมี “ข้อห้าม” หลายอย่างนอกจากการงบงดกินเนื้อสัตว์ ยังมีสิ่งที่ต้องปฏิบัติให้ได้ที่ต้องทำให้ได้ดังนี้
1. ห้ามกินผักฉุน 5 ชนิดตามที่กล่าวไป คือ กระเทียม, หัวหอม, หลักเกียว, คื่นฉ่าย และใบยาสูบ
2. ห้ามดื่มสุรา ของมึนเมา รวมไปถึงเบียร์ทุกชนิด
3. ห้ามพูดคำหยาบ ห้ามพูกโกหก
4. ละเว้นการฆ่าสัตว์ทุกชนิด
5. ห้ามทานอาหารที่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ เช่น ไข่ เนย นม ไขมันสัตว์ เลือด ฯลฯ
6. ถ้วยชามระหว่างอาหารเจ และอาหารอื่นๆ จะต้องไม่ปนกัน
7. ห้ามกินอาหารที่คนปรุงไม่ได้ถือศีลกินเจ
8. ห้ามกินอาหารรสจัด
9. ห้ามดับตะเกียงทั้ง 9 ดวง (ในโรงทานมันจะมีการจุดตะเกียง 9 ดวง ทั้งวันทั้งคืน ติดต่อกันนาน 9 วัน ในช่วงเทศกาลกินเจ)

กินเจมีประโยชน์อย่างไร

การทานอาหารเจ ติดต่อกันเป็นระยะเวลายาวนาน ก็ทำให้ร่างกายเกิดการปรับตัว มีประโยชน์มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น 
1. อวัยวะสำคัญในร่างหายกาย ทำงานได้เป็นปกติสมบูรณ์ เพราะการงดกินผักฉุนทั้ง 5 ชนิด ได้แก่ หัวใจ ตับ ม้าม ปอด ส่งผลให้อวัยวะข้างเคียงทำงานดีขึ้นคือ กระเพาะอาหาร ถุงน้ำดี กระเพาะปัสสาวะ ลำไส้ใหญ่ และลำไส้เล็ก
2. ร่างกายทนทานต่อสารพิษ เพราะคนที่ทานเจนานๆ มักพบการเกิดโรคที่เกี่ยวกับระบบขับถ่ายน้อยกว่าคนทานเนื้อสัตว์ เช่นลดการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ ริดสีดวงทวาร อาหารไม่ย่อย และมะเร็งกระเพาะอาหาร
3. ระบบขับถ่ายดีขึ้น เพราะกากใยอาหารในพืชผัก จะช่วยให้สามารถขับถ่ายของเสียออกมาได้อีดีขึ้น และทำให้ระบบการย่อยอาหารเป็นกติ ปกติ
4. ผิวพรรณสดชื่นผ่องใส เพราะเลือดจะถูกฟอกให้สะอาด เซลล์ในร่างกายเสื่อสภาพเสื่อมสภาพช้าลง ร่างกายแข็งแรงมีสุขภาพดี
5. ผู้ที่กินเจ มักจะมีความเมตตา ใจเย็น อารมอารมณ์สุขุม โมโหยาก

Loading...