Give us a Call
+6622772893
Send us a Message
Baac.contact@gmail.com
Opening Hours
Open Daily Until 8:00PM

             แน่นอนคะว่า..การรับประทานน้ำพริกนั้นถือเป็นเมนูอาหารที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน โดยจะมีลักษณะแตกต่างกันไปตามลักษณะของกายภาพทางภูมิศาสตร์ วัฒนธรรมการใช้ชีวิต รวมถึงวิถีชีวิตแบบชาวบ้าน ซึ่งสิ่งที่ต้องมาคู่กับเมนูน้ำพริกนั่นก็คือ เมนูสารพัดผัก เครื่องเคียงต่างๆ โดยวันนี้ BAAC ขอนำเสนอ เมนูน้ำพริกต่างๆ รวมถึงสรรพคุณในแต่ละรายการว่าจะมีประโยชน์กับสุขภาพของเรากันอย่างไรบ้าง โดยจะแนะนำไปตามภูมิภาคของเรานะคะ

            มาเริ่มต้นกันที่ “ภาคเหนือ” – แค่พูดชื่อภูมิภาคบางท่านก็ร้องอ่อ!!.(คิดออกกันในใจเลยทีเดียวว่าเป็นเมนูอะไร) นั่นก็คือ น้ำพริกหนุ่ม และน้ำพริกอ่องนั่งเองค่ะ สำหรับประโยชน์ของน้ำพริกอ่องนั้นจะมีส่วนผสมของตะไคร้ ที่จะให้น้ำมันหอมระเหยช่วยเจริญอาหาร, หอมแดง ที่ช่วยไล่โรคหวัดได้ดี ส่วนมะเขือเทศ (มะเขือส้ม) จะมีสารไลโคปีนสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันความเสื่อมให้กับร่างกาย, หมูสับ เป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญต่อร่างกาย, ถั่วเน่า เป็นวัตถุดิบที่ช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ชนิดดีให้กับลำไส้ ป้องกันการอักเสบในร่างกาย และทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี

           ไปกันต่อสำหรับน้ำพริกใน “ภาคกลาง” –  ได้แก่ น้ำพริกปลาทู, น้ำพริกกะปิ ที่อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่สูง ทำให้ผู้สูงอายุมีเรี่ยวแรง ไม่อ่อนเพลีย โดยเฉพาะไอโอดีนและแคลเซียมที่ได้จากกะปิ ส่วนพริกสดจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ป้องกันโรคหัวใจ ความดัน และยังแก้อาการท้องผูกได้เช่นเดียวกัน

        ส่วน “ภาคอีสาน” จะมีน้ำพริกที่คุ้นเคยกันดีนั่นก็คือ “น้ำพริกแจ่ว” ที่มีรสชาติเผ็ดและเข้มข้น แต่เมื่อรับประทานคู่กับผักสด ผักต้มสุกตามฤดูกาล ก็จะทำให้ผู้สูงอายุเจริญอาหาร ที่สำคัญข้อดีของน้ำพริกแจ่วนั้นไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เมื่อกินแล้วโรคอ้วนและโรคไขมันในเลือดสูงจะไม่ถามหาอย่างแน่นอน และแม้ว่าการบริโภคน้ำพริกของผู้สูงวัยจะไม่ได้มีข้อจำกัด แต่อาจจำเป็นต้องลดความเผ็ดในการปรุงลง เพื่อป้องกันอาการของโรคกรดไหลย้อน นอกจากนี้ ในน้ำพริกไม่ควรใส่น้ำตาลมากเกินไป เช่น น้ำพริกกะปิ, น้ำพริกอ่อง รวมถึงน้ำพริกหยำของภาคใต้ เพื่อป้องกันผู้สูงอายุป่วยโรคเบาหวานได้รับน้ำตาลมากเกินไป ซึ่งจะกระตุ้นอาการของโรคให้เป็นมากขึ้นค่ะ ที่สำคัญก็ให้สลับรับประทานคู่กับอาหารชนิดอื่นๆ ที่ย่อยง่าย เช่น เมนูที่ปรุงจากปลา ร่วมด้วยผักและผลไม้สดปลอดสารเคมี ก็จะทำให้ผู้สูงอายุได้รับสารอาหารที่เหมาะสมกับร่างกาย และทำให้อายุของท่านยืนยาวขึ้น

             ปิดท้ายกันที่ “ภาคใต้” แนะนำ น้ำพริกหยำ หรือน้ำพริกโจร ที่มีส่วนผสมของพริกสด, กุ้งแห้ง, หัวหอม, น้ำมะนาว, กะปิ, น้ำต้มสุก ประโยชน์ของน้ำพริกชนิดนี้ นอกจากวิตามินและเกลือแร่สูงแล้ว ยังทำง่าย ไม่ยุ่งยาก เหมาะกับผู้สูงวัยที่อยู่ทางภาคใต้ที่ชอบรับประทานผักจิ้มกับน้ำพริกที่มีรสชาติจัดจ้าน เพื่อเรียกกำลังวังชา ทำให้ร่างกายแข็งแรง

         เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เริ่มหิวกันแล้วใช่ไหม..วันนี้อย่าลืมหาเมนูน้ำพริกทานกันในครอบครัวนะคะ ด้วยความปรารถนาดีจาก BAAC สำหรับครั้งหน้าจะเป็นเคล็ดลับสุขภาพอะไรนั้น อย่าลืมติดตามกันนะคะ

Cr. นิตยสารแห่งความคิด ไทยโพสต์, 2018

Bangkok Anti Aging Center (BAAC)

โทร 02 277 2893-4

Line : @baac

IG : baac_center

#BAAC #สุขภาพดีกับBAAC

Loading...